Blog

Làm thế nào để bảo quản giò me Nghệ An an toàn đúng cách?

by in Giò me Xuân An 11 January, 2019

Giò me là món ăn thơm ngon nhưng cách bảo quản chúng làm sao để lưu giữ được hương vị thơm ngon lâu dài thì không phải là điều đơn giản. Vậy làm sao để bảo quản giò me đúng cách mà không ảnh hưởng tới chất lượng của sản phẩm?

Giò me Nghệ An – Món ăn quen thuộc đối với thực khách Việt

Giò me (giò bê) có nguồn gốc từ các vùng núi đồi Đô Lương, Nam Đàn.. của tỉnh Nghệ An. Giò me được chế biến hoàn toàn từ thịt me tươi (thịt bê tươi – con me trong tiếng Nghệ có nghĩa là con bê). Do môi trường tự nhiên trong sạch nơi đây mà những con me được chăn thả tự nhiên có hương vị thịt rất thơm ngọt, hiếm nơi nào có được. Cũng chính vì vậy mà thịt me Nghệ An luôn được thực khách trong và ngoài tỉnh ưa thích và tìm mua để chế biến nhiều món ăn ngon, trong đó có giò me.

Cách bảo quản giò me Xứ Nghệ

Giò me để được bao lâu?

Thời gian bảo quản giò me còn tùy thuộc vào nhu cầu sử dụng của mỗi người. Tuy nhiên, nếu bảo quản đúng cách thì bạn hoàn toàn có thể giữ giò me tươi ngon trong khoảng từ 1 – 2 tháng.

Bảo quản giò bê ở đâu?

Giò bê được bảo quản trong tủ lạnh để lưu giữ được hương vị thơm ngon cũng như ngăn việc món ăn bị biến chất khi để thời gian dài. Sau đây là những cách bảo quản giò me trong tủ lạnh mà bạn nên biết, đó là:

Bảo quản giò me trong ngăn mát tủ lạnh:

Nếu muốn bảo quản giò me để sử dụng trong thời gian ngắn thì tốt nhất là bạn nên để giò trong ngăn mát tủ lạnh (0 – 4 độ C), như vậy bạn có thể giữ được món ăn thơm ngon trong khoảng 1 tuần mà không lo lắng chất lượng món ăn bị ảnh hưởng. Khi cắt giò, bạn cắt thành từng khoanh vừa đủ ăn, chỗ còn lại bọc kín và giữ trong tủ lạnh. Giò me đã cắt thì chỉ nên sử dụng trong vòng một tuần để đảm bảo hương vị cũng như chất lượng của món ăn.

Thường thì cách này chỉ có hiệu quả khi bạn mua số lượng giò ít, muốn dùng trong thời gian ngắn. Do đó, nếu muốn trữ số lượng nhiều thì các bà nội trợ không nên dùng cách này.

Bảo quản giò me trong ngăn đá tủ lạnh

Nếu muốn giò me được lâu để tiện cho quá trình sử dụng hàng ngày, bạn nên trữ giò trong ngăn đá tủ lạnh để món ăn không bị ảnh hưởng tới hương vị. Khi để giò trong tủ, các bà nội trợ nên tránh để chung các loại thực phẩm sống, đặc biệt là các loại thực phẩm tươi sống và có mùi tanh như tôm, cua, cá, mực… để đảm bảo vệ sinh và độ an toàn cho thực phẩm, giúp thực phẩm không bị biến chất. Bên cạnh đó, hãy nhớ lưu ý thường xuyên kiểm tra nhiệt độ của khoang đá tủ lạnh, tránh trường hợp mất điện hay tủ lạnh bị ngắt nguồn điện khiến món ăn bị rã đông.

Vậy, Giò me được bảo quản:

– Ngăn mát tủ lạnh: 15 ngày

– Ngăn đá tủ lạnh: 45 ngày

Làm thế nào để rã đông giò me đúng cách?

Có nên rã đông giò me bằng lò vi sóng không?

Có rất nhiều người nghĩ rằng cách nhanh nhất để ra đông giò me là nên cho vào lò vi sóng hoặc luộc lại món ăn. Tuy nhiên, thực tế thì đây lại là cách làm sai lầm. Khi lấy giò me từ trong tủ lạnh ra, bạn không nên sử dụng nhiệt độ để ra đông cho giò. Bởi vì như vậy sẽ khiến lớp mỡ đông bao bên ngoài bị tan chảy, khiến cho món ăn bị bở nát và không ngon nữa. Do đó, cách tốt nhất là bạn nên rã đông giò bê bằng phương pháp tự nhiên.

Hướng dẫn cách rã đông giò me tự nhiên

Nếu muốn rã đông giò me một cách tự nhiên, bạn hãy lấy giò ra khỏi tủ lạnh. Sau đó để khúc giò trong điều kiện nhiệt độ bình thường của phòng bếp để giò rã đông tự nhiên. Không cần ngâm gì vào nước lạnh hoặc nước ấm. Với thời tiết nắng nóng cuả mùa hè thì bạn chỉ cần để giò ra ngoài rã đông trong khoảng 30 phút là có thể sử dụng được, tránh để quá lâu khiến món ăn bị biến chất. Trong điều kiện thời tiết mùa đông (ở miền Bắc) thì bạn có thể để giò me rã đông trong khoảng 1 -2 tiếng.

Cách bảo quản giò me cũng không quá cầu kì phức tạp, tất cả những gì bạn cần chỉ là một chiếc tủ lạnh được cắm điện thường xuyên mà thôi.

 

 

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

    Cart